:: เน‚เธฃเธ‡เธžเธขเธฒเธšเธฒเธฅเน€เธงเธตเธขเธ‡เธ›เนˆเธฒเน€เธ›เน‰เธฒ เธญ.เน€เธงเธตเธขเธ‡เธ›เนˆเธฒเน€เธ›เน‰เธฒ เธˆ.เน€เธŠเธตเธขเธ‡เธฃเธฒเธข ... เธšเธฃเธดเธเธฒเธฃเธ”เธธเธˆเธเธฒเธ•เธดเธกเธดเธ•เธฃ เธ—เธธเธเธŠเธตเธงเธดเธ•เธ›เธฅเธญเธ”เธ เธฑเธข ::
:: โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ... บริการดุจญาติมิตร ทุกชีวิตปลอดภัย ::
 
นายแพทย์สิทธิศักดิ์ คำศรีสุข
ผู้อำนวยการ
โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า
 
  เมนูหลัก
 
  หน่วยงานภายใน
  งานพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาล
  ผลงานวิชาการ/นวัตกรรม
  กองทุนข้าราชการ
  รวมเว็บไซต์ที่สำคัญ
 
 
 
 
 
ฟ้าหลังฝนของคนสิ้นหวัง
 

บันทึกเรื่องเล่าโดย ณหทัย จันโททัย
งานบริการสุขภาพจิต รพ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

1. ที่มาของการพัฒนา

เป็นตัวอย่างกรณีศึกษาของหญิงสาววัย 32 ปี มีลูก 1 คน ที่พยายามกินยาเบื่อหนูฆ่าตัวตาย แล้วนำไปสู่การวางระบบการดูแลผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย

 

2. ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1. ทำให้ผู้ป่วยที่พยายามฆ่าตัวตาย ท้อแท้ สิ้นหวัง กลับมีกำลังใจที่จะสู้ชีวิต

2. สามารถเลี้ยงดูลูกให้อยู่ในสังคมต่อไป

3. สังคมยอมรับ

4. องค์กรวิเคราะห์หารากเหง้าของปัญหา และเข้าไปช่วยเหลือ จนเกิดเป็นระบบการดูแลผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย

 

3. แนวทางการพัฒนาที่สำคัญ และเรื่องเล่ากรณีศึกษา

หญิงสาววัย 32 ปี ถูกส่งตัวโดยผ่านนักสังคมสงเคราะห์ รพ.ศูนย์จังหวัดเชียงราย โดยโทรศัพท์มายังงานสุขภาพจิต เพื่อช่วยในการติดตามผู้ป่วยหญิง เนื่องจากทำร้ายตัวเอง โดยการกินยาเบื่อหนูเพื่อฆ่าตัวตาย และได้รับการจำหน่ายจาก รพ.ศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์

สาเหตุที่ผู้ป่วยทำร้ายตัวเองเนื่องจากพบว่า ติดเชื้อ HIV เข้ารับการรับยาต้านไวรัสที่โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า ขณะนั้นทำงานรับจ้างเสิร์ฟอาหาร นายจ้างได้ทราบว่า ผู้ป่วยติดเชื้อจึงเลิกจ้าง ทำให้ผู้ป่วยตกงาน ไม่มีเงินใช้จ่ายในการเลี้ยงดูลูกสาวที่เพิ่งอายุได้ 6 ขวบ และไปขอพึ่งพาญาติพี่น้องก็ลำบากพอ ๆ กัน ชนวนที่ทำให้ผู้ป่วยต้องทำร้ายตัวเอง เพราะถูกใส่ร้าย ว่าขโมยโทรศัพท์ของญาติ จึงเกิดอาการน้อยใจและทำร้ายตัวเองโดยการกินยาเบื่อหนู ญาตินำตัวส่ง รพ.เวียงป่าเป้า และรพ.เวียงป่าเป้าได้นำตัวส่งรักษาต่อที่ รพ.ศูนย์เชียงราย

จากการได้เข้าเยี่ยม ผู้ป่วยดูสภาพร่างกายอ่อนเพลีย หน้าตาซึมเศร้า มีลูกสาวตัวเล็ก ๆ อยู่ข้าง ๆ สภาพบ้านปูนซีเมนต์เก่า ๆ ซึ่งสร้างยังไม่เสร็จ บริเวณบ้านปกคลุมด้วยหญ้ารก จากการสอบถาม พบว่าไฟฟ้า ถูกตัดมาประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา น้ำกินน้ำใช้ก็ต้องไปตักจากบ่อน้ำของคนใกล้เคียง ผู้ป่วยรู้สึกท้อแท้เบื่อหน่ายกับชีวิต จึงประสานไปยัง อบต.ได้รับเบี้ยเลี้ยงชีพคนละ 500 บาท รวมกันเป็น 1,000 บาทต่อเดือน และประสานกับทีมศูนย์องค์รวมที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ ของ รพ.เวียงป่าเป้า ได้ช่วยกันไปร่วมพัฒนาบ้านผู้ป่วย โดยตัดหญ้า ตัดต้นไม้ และช่วยกันขุดบ่อน้ำให้ และได้รับการสนับสนุนเงินในการซื้อปูนซีเมนต์ในการบ่อน้ำ จากกองทุนของ รพ.เวียงป่าเป้า จนเป็นผลสำเร็จทำให้ผู้ป่วยมีน้ำใช้ สร้างความพึงพอใจแก่ ผู้ป่วย และทำให้ผู้ป่วยมีกำลังใจในการต่อสู้ที่จะเลี้ยงดูลูกสาวต่อไป และทีมไปสร้างความเข้าใจแก่ชุมชนรอบ ๆ ข้าง ให้ได้รับการยอมรับจากชุมชน จนผู้ป่วยมีงานทำโดยการไปรับจ้างทำงานบ้านเป็นรายวัน และทางศูนย์เด็กเล็ก ที่บุตรสาวเรียนอยู่ก็ ได้ให้อาหารกลางวันฟรีแก่บุตรสาว รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ขณะนี้กำลังประสานกับ อบต.ในการขอไฟฟ้าให้กับผู้ป่วย กำลังอยู่ในช่วงดำเนินการ และต้องมีการติดตามผลการดำเนินการช่วยเหลือ อย่างต่อเนื่อง

กลุ่มศูนย์องค์รวม และทีมสุขภาพจิต ได้ติดตามเยี่ยม ประเมินภาวะซึมเศร้า ขณะนี้พบว่าไม่มีอาการซึมเศร้าแล้ว และได้รับยาอย่างต่อเนื่อง สุขภาพร่างกายผู้ป่วย แข็งแรง และมีโครงการเก็บเงินเพื่อซื้อปั๊มน้ำใช้เพราะวางแผนว่าจะปลูกพืชผักสวนครัว เพื่อใช้กินและถ้าเหลือจากการกินก็นำไปขายเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งก็สนับสนุนและให้กำลังใจแก่ผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วย เข้มแข็ง และสามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้ อย่างมีความสุขแบบพอเพียง และมีความตระหนักในภาวะของโรค ที่ตัวเองเป็นอยู่ และป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น เพราะว่าผู้ป่วยมีความเสี่ยง เนื่องจากหน้าตาสวยงาม อายุยังน้อย ขณะนี้รับยาต้านอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับการดูแลร่วมกันระหว่างชุมชน,อบต.,รพ.เกิดขึ้น ในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยรายนี้ ทีมงานทุกคน รู้สึกภูมิใจ ที่สามารถช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาให้กลับมาต่อสู้ชีวิต และดำเนินชีวิตอยู่ ในสังคม และได้รับการยอมรับจากสังคมเป็นอย่างดี

 

4. บทเรียนที่ทีมงานได้รับ

1. ต้องทำการวิเคราะห์หารากเหง้าของปัญหาในผู้ป่วยแต่ละราย

2. ต้องเข้าไปนั่งในใจของผู้ป่วยให้ได้

3. ต้องลงพื้นที่จริง

4. สังคมเป็นส่วนหนึ่งในการเยียวยา

 
 
 
 
:: โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ... บริการดุจญาติมิตร ทุกชีวิตปลอดภัย ::
 
โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย
เลขที่ 131 หมู่ 11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย 57170
โทร. 053-781342-3 / แฟกซ์ 053-649058
E-mail : wiangpapao_hospital@yahoo.com
 
 
ผู้ชมออนไลน์ใช้งานอยู่ 1 ไอพี | ผู้ชมเว็บทั้งหมด 1165713 ครั้ง
Copyright ? 2009-2017 www.wpp-hospital.com. All Rights Reserved.
Design by Chiangrai Enter Soft