:: เน‚เธฃเธ‡เธžเธขเธฒเธšเธฒเธฅเน€เธงเธตเธขเธ‡เธ›เนˆเธฒเน€เธ›เน‰เธฒ เธญ.เน€เธงเธตเธขเธ‡เธ›เนˆเธฒเน€เธ›เน‰เธฒ เธˆ.เน€เธŠเธตเธขเธ‡เธฃเธฒเธข ... เธšเธฃเธดเธเธฒเธฃเธ”เธธเธˆเธเธฒเธ•เธดเธกเธดเธ•เธฃ เธ—เธธเธเธŠเธตเธงเธดเธ•เธ›เธฅเธญเธ”เธ เธฑเธข ::
:: โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ... บริการดุจญาติมิตร ทุกชีวิตปลอดภัย ::
 
นายแพทย์สิทธิศักดิ์ คำศรีสุข
ผู้อำนวยการ
โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า
 
  เมนูหลัก
 
  หน่วยงานภายใน
  งานพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาล
  ผลงานวิชาการ/นวัตกรรม
  กองทุนข้าราชการ
  รวมเว็บไซต์ที่สำคัญ
 
 
 
 
 
เด็กหญิงแห่งขุนเขา
 
บันทึกเรื่องเล่าโดย งานบริการผู้ป่วยในหญิง
โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า

1. ที่มาของการพัฒนา

เป็นตัวอย่างกรณีศึกษาการจัดการดูแลผู้ป่วยที่ไม่มีญาติและผู้ดูแล ได้รับการส่งต่อมาเพื่อการดูแลต่อเนื่อง

 

2. ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1. ผู้ป่วยที่ ไม่มีญาติและผู้ดูแล ได้รับการดูแลด้วยความรักที่แท้จริง

2. เกิดความผูกพันระหว่างผู้ป่วยและทีมสุขภาพ

 

3. แนวทางการพัฒนาที่สำคัญ

วันหนึ่งมีโทรศัพท์แจ้งจากโรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ ให้รับผู้ป่วยกลับ เป็นเด็กหญิง อายุ 5 ขวบ การวินิจฉัยโรค TB Meningitis (โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อวัณโรค) คาสายให้อาหารทางสายยางไว้ เพื่อให้อาหารและยารักษาโรควัณโรค ทุกคนในตึกผู้ป่วยในต่างรับรู้ว่าจะมีผู้ป่วยที่จะต้องดูแลมากเป็นพิเศษอีกคนมาให้ดูแล นั่นหมายถึงภาระงานที่มากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นหน้าที่แต่ก็อดคิดต่อไม่ได้ว่าเป็นการเพิ่มภาระงาน หลังจากนั้นเราก็ได้เตรียมการรับผู้ป่วยคนนี้ จัดสถานที่ ปูเตียงรับใหม่ไว้รอผู้ป่วย และแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ส่งผู้ป่วยไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ว่าให้รอรับผู้ป่วยกลับมาด้วย

เมื่อเจ้าหน้าที่ที่ส่งผู้ป่วยถึงตึกอุบัติเหตุฉุกเฉินของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ก็ไปรอรับเด็กหญิงอามิก่วยจากตึกกุมารเวชกรรม พยาบาลได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติ พร้อมกับเงินจำนวนหนึ่ง บอกว่าเป็นเงินของเด็กหญิงอามิก่วยพร้อมกับให้ข้อมูลว่าไม่มีญาติมาดูแลตั้งแต่วันที่เข้ามารับการรักษาจนกระทั่งอาการเริ่มดีขึ้นพร้อมที่จะจำหน่ายจึงส่งต่อผู้ป่วยกลับมารักษาต่อที่โรงพยาบาลชุมชน

เมื่อเด็กหญิงอามิก่วยมาถึงโรงพยาบาลเวียงป่าเป้า สภาพแรกรับ เป็นเด็กผู้หญิงที่รู้สึกตัวแต่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่พูด ไม่ทำตามสั่ง เริ่มมีข้อติด คาสายให้อาหารทางสายยาง เจ้าหน้าที่ในตึกผู้ป่วยในร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ ทั้งแพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยเหลือคนไข้ นักกายภาพบำบัด โภชนากร เภสัชกร เจ้าหน้าที่ TB Clinic ได้หารือร่วมกันวางแผนการดูแล และประสานผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การดูแล ฟื้นฟูสภาพ ป้องกันภาวะแทรกซ้อน รวมทั้งดูแลให้ได้รับอาหาร และยา อย่างต่อเนื่อง และได้พยายามสืบหาประวัติเดิมจากโรงพยาบาลพบว่าเป็นผู้ป่วยที่มาคลอดที่โรงพยาบาลระบุเพียงชื่อมารดา แต่ไม่ปรากฎ ชื่อบิดา จึงได้ประสานงานไปทางผู้ใหญ่บ้านให้ญาติมาติดต่อและพบว่า ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่จะบ่งบอกว่าเป็นญาติจริงๆ ของอามิก่วยเลย เช่น ใบเกิด สำเนาทะเบียนบ้าน ทำให้ไม่มีสิทธิใดๆ จากนั้นทางญาติไม่สนใจที่จะติดต่อดูแลผู้ป่วยเนื่องจากมารดาอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถดูแลผู้ป่วยได้คือเป็นปัญญาอ่อน

ดังนั้นทางโรงพยาบาลต้องรับภาระในการดูแลผู้ป่วยรายนี้ต่อไป โดยการเริ่มติดต่อเพื่อจัดทำหลักฐานทางกฎหมายจากที่ว่าการอำเภอเวียงป่าเป้าหลายครั้ง แต่ทางอำเภอไม่สามารถทำให้ได้จริงจริง รวมถึงติดต่อกับสังคมสงเคราะห์ทางอำเภอเวียงป่าเป้าก็ไม่สามารถช่วยเหลือได้ เมื่อหน่วยงานอื่นไม่สามารถเข้าช่วยเหลือได้ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของโรงพยาบาลในการรับดูแลผู้ป่วยคนนี้ให้ดีต่อไป แต่ในช่วงเวลานั้นความรู้สึกว่าเป็นภาระนั้นเริ่มลดลง เปลี่ยนเป็นการให้ความรัก ความเอาใจใส่ดูแล เพื่อให้อาการของเด็กหญิงอามิก่วยดีขึ้น รวมทั้งไม่ต้องการให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆเกิดขึ้น จะเห็นได้จาก เรา ทีมการพยาบาลจะส่งข้อมูลอาการที่เปลี่ยนแปลงของเด็กหญิงอามิก่วยเวรต่อเวรและแจ้งแพทย์เจ้าของไข้ให้ทราบทุกครั้งเมื่อมีอาการเปลี่ยนแปลง ความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเช่น ผื่น น้ำมูก เราก็ไม่เพิกเฉยมีการปรึกษากันในทีมพยาบาลแม้ว่าแพทย์จะจำหน่ายผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลแล้วแต่ก็เพียงข้อมูลการรับนอนโรงพยาบาลเท่านั้นที่หายไป แต่อามิก่วยก็ยังอยู่กับพวกเราตลอดมา เราได้พยายามติดต่อหน่วยงานที่คาดว่าน่าจะช่วยเหลืออามิก่วยได้ แต่ก็ไม่เป็นผล ไม่สามารถหาผู้ดูแลหรือหน่วยงานอื่นๆ มาช่วยดูแลต่อจากเราได้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เราทุกคนก็พร้อมที่จะดูแลน้องอามิก่วยด้วยความรักความเอาใจใส่ต่อไป ดังจะเห็นได้จากเส้นด้ายหลากสีที่เราช่วยกันถักทอเป็นหมวกน้อยๆเพื่อให้ความอบอุ่นแก่น้องในฤดูหนาว เสื้อผ้า , ผ้าห่มกันหนาว มุ้งครอบกันยุงและแมลงวันและของใช้อื่นๆ รวมทั้งมีการดูแลโดยทีมกายภาพบำบัดที่มาทำให้เด็กหญิงอามิก่วยได้ออกกำลังกายทุกๆวันเพื่อป้องกันการเกิดข้อติดและมีตารางการพลิกตะแคงตัวทุก 2 ชั่วโมงเพื่อเตือนพี่ๆทุกคนว่า “ อย่าลืมพลิกตัวหนูนะคะ” ตอนนี้น้องอายุ 12 ปี แล้ว ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่เราทุกคนได้ร่วมมือกันดูแลน้องมาทำให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เราสามารถป้องกันได้ นี่คือ ความภาคภูมิใจของเรา

 

4. บทเรียนที่ทีมงานได้รับ

1. ต้องทำการวิเคราะห์หารากเหง้าของปัญหาในผู้ป่วยแต่ละราย

2. ต้องลงพื้นที่จริง

3. ผลการประสานงานกับองค์กรต่างๆ อาจต้องอาศัยระยะเวลา

4. การดูแลผู้ป่วยต้องอาศัยทีมที่มีจิตวิญญาณในการดูแลอย่างต่อเนื่อง

 
 
 
 
:: โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ... บริการดุจญาติมิตร ทุกชีวิตปลอดภัย ::
 
โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย
เลขที่ 131 หมู่ 11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย 57170
โทร. 053-781342-3 / แฟกซ์ 053-649058
E-mail : wiangpapao_hospital@yahoo.com
 
 
ผู้ชมออนไลน์ใช้งานอยู่ 1 ไอพี | ผู้ชมเว็บทั้งหมด 1165701 ครั้ง
Copyright ? 2009-2017 www.wpp-hospital.com. All Rights Reserved.
Design by Chiangrai Enter Soft