:: เน‚เธฃเธ‡เธžเธขเธฒเธšเธฒเธฅเน€เธงเธตเธขเธ‡เธ›เนˆเธฒเน€เธ›เน‰เธฒ เธญ.เน€เธงเธตเธขเธ‡เธ›เนˆเธฒเน€เธ›เน‰เธฒ เธˆ.เน€เธŠเธตเธขเธ‡เธฃเธฒเธข ... เธšเธฃเธดเธเธฒเธฃเธ”เธธเธˆเธเธฒเธ•เธดเธกเธดเธ•เธฃ เธ—เธธเธเธŠเธตเธงเธดเธ•เธ›เธฅเธญเธ”เธ เธฑเธข ::
:: โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ... บริการดุจญาติมิตร ทุกชีวิตปลอดภัย ::
 
นายแพทย์สิทธิศักดิ์ คำศรีสุข
ผู้อำนวยการ
โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า
 
  เมนูหลัก
 
  หน่วยงานภายใน
  งานพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาล
  ผลงานวิชาการ/นวัตกรรม
  กองทุนข้าราชการ
  รวมเว็บไซต์ที่สำคัญ
 
 
 
 
 
ซิว ก็มีหัวใจ
 
บันทึกเรื่องเล่าโดย อัปสร เหมนาไลย
โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

1. ที่มาของการพัฒนา

เป็นตัวอย่างกรณีศึกษาของหญิงสาวที่มีอาการป่วยทางจิต ที่ขาดผู้ดูแล ใส่ใจอย่างจริงจัง

 

2. ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1. ทำให้ผู้ป่วยทางจิตได้รับการดูแลต่อเนื่อง ครอบครัวมีส่วนร่วมในการดูแล

2. ทีมงานรู้สึกภาคภูมิใจ

3. ทีมงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องร่วมกันวิเคราะห์หารากเหง้าของปัญหา และเข้าไปช่วยเหลือ จนเกิดเป็นระบบการดูแลผู้ป่วยทางจิต อย่างเป็นระบบ

 

3. แนวทางการพัฒนาที่สำคัญ

ซิวในความทรงจำของข้าพเจ้า เป็นผู้ที่มารักษาด้วยสภาพหลังการเกิดอุบัติเหตุ ตกสระน้ำ โดย อปพร. นำส่งที่ห้องฉุกเฉิน ในตอนนั้นซิวเอะอะโวยวาย ไม่ให้ความร่วมมือในการรักษา ผู้นำส่งเล่าให้ฟังว่าเดิมซิวเป็นหญิงสาวหน้าตาดี มีสภาพจิตใจที่เป็นปกติ แต่วันหนึ่งหลังกลับจากการทำงานที่ต่างจังหวัด สภาพจิตใจของซิวก็เปลี่ยนไปไม่ปกติเหมือนเดิม ใครๆก็บอกว่าซิวเป็น “ผีบ้า” เดินไปเรื่อยเปื่อย ชอบดุด่าคนที่พบเจอ ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ถือสา แต่ก็ไม่มีใครสนใจที่จะนำมารักษาตัว จนกระทั่งวันนี้แหละ ทางโรงพยาบาลจึงได้ส่งตัวซิวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสวนปรุง และได้ส่งตัวกลับมารับยาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า แต่ซิวมารับยาไม่สม่ำเสมอ อาการจึงกำเริบเป็นระยะ ทางทีมงานบริการสุขภาพจิตจึงได้ทบทวนร่วมกับทางโรงพยาบาลสวนปรุง และเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยในเขตรับผิดชอบ ถึงแนวทางในการดูแลซิว

ทางโรงพยาบาลสวนปรุงได้รับซิวเข้าร่วมโครงการตัวยาชนิดใหม่สำหรับผู้ป่วยจิตเภทที่มีอาการซับซ้อน เพื่อการรักษาที่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยมีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรับยา ทำให้ซิวมีโอกาสได้รับยาตัวใหม่ที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น และได้รับความสะดวกรวดเร็วในการรับบริการแต่ละครั้ง แต่ในช่วงที่เข้าร่วมโครงการซิวมีอาการกำเริบเป็นระยะๆ ทางทีมงานบริการสุขภาพจิต ได้เข้าไปดูแลและได้มีการจัดรถรับส่งซิวไปยังโรงพยาบาลสวนปรุง พร้อมมีเจ้าหน้าที่ในการดูแลด้วยทุกครั้ง

ด้วยสายตาที่พร่ามัวจนแทบมองไม่เห็น ประกอบกับซิวอาศัยอยู่กับมารดาที่ชราภาพ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตและการมารับการรักษาที่โรงพยาบาลสวนปรุงของซิวเป็นอย่างมาก ทางทีมงานบริการสุขภาพจิต จึงได้ปรึกษาปัญหาของซิวกับโรงพยาบาลสวนปรุง ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์ให้เจ้าหน้าที่สามารถรับยาแทนซิวได้

ช่วงที่ซิวพักอยู่ที่บ้านได้มีการติดตามเยี่ยมบ้านร่วมกับทางเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยเป็นประจำทุกสัปดาห์ จนซิวรู้สึกคุ้นเคย และไว้วางใจ ยอมออกมานั่งพูดคุยกับทีมงาน แต่กับคนอื่นซึ่งไม่ใช่ทีมงานรวมถึงชาวบ้านแถวนั้นซิวจะไม่ยอมพูดคุยด้วยดี มักใช้คำพูดดุด่า ขับไล่ บางคืนก็จะกรีดร้องส่งเสียงดังจนละแวกบ้านซิวเห็นเป็นเรื่องปกติ และแล้วตาที่พร่ามัวของซิวก็บอดสนิททั้งสองข้าง ซิวยิ่งหงุดหงิดมากขึ้น อาละวาด ทุบฝาบ้านจนทะลุ ทำร้ายร่างกายแม่ ทำให้ซิวต้องกลับไปนอนรักษาที่โรงพยาบาลสวนปรุงอีกครั้งนึง วันที่ซิวได้กลับจากโรงพยาบาลสวนปรุงทางทีมงานได้พาซิวไปตรวจตาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ต่อ แต่ความโชคร้ายของซิวยังไม่จบสิ้น เมื่อแพทย์บอกว่าตาของซิวไม่สามารถมองเห็นได้อีกต่อไป ทำให้ซิวรู้สึกแย่ บ่นอยากตาย บอกว่าอยู่ไปก็ไม่มีประโยชน์ ทางทีมงานได้ปลอบโยนให้กำลังใจ ดูแลเยี่ยมเยียนอย่างสม่ำเสมอจนซิวมีกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไปได้ ทางชาวบ้านและอบต.ได้ร่วมกันสร้างบ้านให้ซิวใหม่ และแล้วบุคคลที่ซิวรักและไว้วางใจมากที่สุดของซิวคือแม่ ก็ได้จากซิวไปอย่างไม่มีวันกลับ ซิวเหลือตัวคนเดียว ขาดคนดูแล มีแต่ญาติห่างๆ มีศักดิ์เป็นน้าสาวซึ่งปลูกบ้านอยู่ในบริเวณเดียวกันก็ไม่อยากที่จะมาดูแลซิว เพราะเคยถูกซิวอาละวาดและทำร้ายมาแล้ว ทางทีมงานได้เข้าไปพูดคุยสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ความรู้เรื่องโรคของซิวให้กับน้า ถึงการที่ซิวจะต้องมีผู้ดูแลต่อเนื่องเพื่อที่ซิวจะได้ไม่ขาดยา อาการทางจิตจะได้ไม่กำเริบ

หลังจากสิ้นสุดโครงการรับยา แต่ไม่ได้สิ้นสุดในการดูแลซิวของทีมงาน เราได้เห็นความก้าวหน้าในทางที่ดีของซิว คือสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคม ดูแลตนเองได้ในระดับหนึ่ง พูดคุยกับชาวบ้านได้ ไม่มีเอะอะอาละวาด รับประทานยาอย่างต่อเนื่อง ตัวซิวเองสามารถออกจากบ้านมารับยาที่โรงพยาบาลเวียงป่าเป้าได้ทุกเดือน โดยมีน้านำส่ง ชาวบ้านไม่มีทีท่าหวาดกลัวซิวอีกต่อไป

 

4. บทเรียนที่ทีมงานได้รับ

1. ต้องทำการวิเคราะห์หารากเหง้าของปัญหาในผู้ป่วยแต่ละราย

2. ต้องเข้าไปนั่งในใจของผู้ป่วยและญาติให้ได้

3. ต้องลงพื้นที่จริง

4. สังคมเป็นส่วนหนึ่งในการเยียวยา

 
 
 
 
:: โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ... บริการดุจญาติมิตร ทุกชีวิตปลอดภัย ::
 
โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย
เลขที่ 131 หมู่ 11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย 57170
โทร. 053-781342-3 / แฟกซ์ 053-649058
E-mail : wiangpapao_hospital@yahoo.com
 
 
ผู้ชมออนไลน์ใช้งานอยู่ 1 ไอพี | ผู้ชมเว็บทั้งหมด 1165667 ครั้ง
Copyright ? 2009-2017 www.wpp-hospital.com. All Rights Reserved.
Design by Chiangrai Enter Soft